Ứng dụng yếu tố phong thủy trong thiết kế kiến trúc hiện đại

Dù dù là trong ngành nghề nào, “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên được chú ý. Cần đặt một chút niềm tin tín ngưỡng tâm linh để việc làm ăn phát đạt, tránh những tai ương không đáng có. Phong thủy ở đây không phải là mê tín, mà là dựa vào những quan niệm dân gian, lịch sử kết hợp với khoa học hiên đại để đưa ra những phương án thiết kế phù hợp nhất cho từng công trình.

Phong thủy trong kiến trúc

Để một công trình tồn tại trong với thời gian thì đòi hỏi các kiến trúc sư phải xét đến các yếu tố cân bằng, tính hài hòa, cân đối, thẩm mỹ.

Có thể xét đến một ví dụ: trong ngôn ngữ thiết kế, cân bằng, là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các mảng đối lập, như: màu sắc, chất liệu, kiểu sáng, cao/thấp, đặc/rỗng, nhẵn nhụi/gồ ghề… Những yếu tố này cũng chính là quan niệm hài hòa Âm dương và tính tương sinh tương khắc trong Ngũ Hành.

Về mặt thực hành, những quan niệm kiên trúc trong phong thủy cổ truyền ngày nay được ứng dụng về mặt khoa học với tên Vật lý kiến trúc. Nghĩa là, khoa học nghiên cứu sự phân bổ của gió tự nhiên để đưa ra những phương án xây dựng phòng ốc, gian ngách hoặc cửa sổ, nhất là không tạo ra các cửa đối nhau, sao cho phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Đó cũng chính là quan điểm trong phong  thủy, vốn rất coi trọng sự vận hành của các dòng khí, hoặc sự đối môn. Ví dụ, trong dân gian nếu gặp 3 cửa liên tiếp thì sẽ ngay lập tức sử dụng bình phong thay đổi dòng di chuyển của khí.

Ngày nay, chúng ta có xu hướng xây nhà thường coi không gian xung quanh có giáp đường lớn, thuận tiện đi lại… thì các nhà phong thủy sẽ xem xét xung quanh long mạch như thế nào, sông hồ xung quanh có ảnh hưởng tốt xấu như thế nào.

Đây được xem là những điểm tương đồng trong quan niệm phong thủy với khoa học kiến trúc hiện đại.

Có thể nói phong thủy là sản phẩm sáng tạo từ chính con người, đi lên từ cuộc sống, gắn với sự phát triển, văn mình của loài người. Dựa vào các quy luật vận động của tự nhiên, tổng hợp thành tri thức cổ xưa chứ không hề là mê tín, phán bừa như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Vì vậy, để xây dựng một công trình, để tốt với gia chủ không chỉ trong làm ăn kinh doanh mà còn giữ lửa hạnh phúc gia đình, con cái thì với mỗi công trình nên đưa các yếu tố phong thuỷ kết hợp với khoa học kiến trúc hiện đại.