Thiết kế tân tiến của tòa nhà tự cung cấp năng lượng lớn nhất thế giới

Tòa nhà Unisphere mới đây đang rất được chú ý trên thế giới, bởi đây là tòa nhà nằm giữa trung tâm thành phố và tự cung cấp năng lượng hoàn toàn – sản sinh năng lượng nhiều hơn mức nó tiêu thụ. 

Thực tế để xây dựng được một mẫu tòa nhà như Unisphere là vô cùng khó, hơn nữa lại ở ngay giữa thành phố bận rộn. Chia sẻ về ngôi nhà này, một đại diện thi công cho hay, lý do lớn nhất là các tòa cao ốc gần đó có khả năng chặn không cho ánh sáng trực tiếp lên các tấm pin năng lượng đặt trên mái.  

Thêm một lý do khác nữa là, các tòa nhà trong thành phố khá chật chội, qua đó không thể lắp đặt các tua-bin điện gió được. Ông Martine Rothblatt, giám đốc công nghệ sinh học tại United Therapeutics rất tự tin vào thiết kế của tòa nhà này, đảm bảo hoàn toàn tự cung cấp năng lượng ngay tại Silver Spring – Maryland. 

Tòa nhà này rộng 12,500 mét vuông, tên Unisphere, khánh thành vào năm 2018. Thay vì sử dụng các giải pháp thông thường như các tấm pin năng lượng mặt trời hay đèn LED, tòa nhà này sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất, đủ sức biến thành tòa nhà hoàn toàn bền vững lâu dài trong tương lai. 

Hệ thống của tòa nhà gồm hàng ngàn thiết bị gửi thông tin về máy tính “trung tâm thần kinh” siêu mạnh và theo dõi mức năng lượng sử dụng trong quá trình sưởi, làm mát cũng như các hoạt động khác. Ngoài ra hầu như toàn bộ không gian bên trong Unisphere được làm sáng bằng ánh sáng tự nhiên ban ngày. Trong nhiều trường hợp, các bóng đèn trong khu vực sẽ yếu đi hoặc tắt hoàn toàn và chủ yếu sử dụng hoàn toàn nguồn sáng tự nhiên tạo nên văn phòng với 100% không khí trong lành tự nhiên. 

Giới lãnh đạo của công ty không công bố chi phí đã bỏ ra để xây dựng, nhưng họ cũng cho hay là không nhiều hơn đáng kể so với mặt bằng chung các toà nhà trước đây, chỉ đơn giản là áp dụng công nghệ và ứng dụng tốt nhất có thể.