Thiết kế đặc biệt của sân vận động hiện đại nhất nước Anh

Mùa giải 2018/2019, câu lạc bộ thành LonDon Tottenham trong lúc thực hiện kế hoạch nâng cấp sân nhà White Hart Lane đã mượn sân Wembley làm sân nhà, và các cổ động viên khắp thế giới không khỏi kinh ngạc khi chứng kiến vẻ đẹp hoành tráng và độc đáo của sân vận động hiện đại nhất xứ sở sương mù. 

Trong thời gian sân Wembley được Tottenham sử dụng làm sân nhà, thì chỗ ngồi đắt nhất cho cổ động viên trong suốt mùa giải cũng phải tốn tới 30.000 bảng. Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì có thể lựa chọn khán đài nhỏ, có sức chứa chỉ 17.000. Đây cũng là khán đài đứng lớn nhất nước Anh và được lấy ý tưởng từ Yellow Wall vốn là biểu tượng khá nổi tiếng của Borussia Dortmund. 

Sân Wembley là sân vận động quốc gia thuộc sở hữu và quản lý của Hiệp hội bóng đá Anh (FA) và là nơi diễn ra các trận chung kết FA Cup và cúp Liên đoàn Anh đồng thời cũng là sân nhà của đội tuyển Anh. Sân Wembley khá nổi tiếng trên thế giới nhờ cấu trúc dàn không gian khá hoành tráng và đặc biệt mà không nhiều SVĐ trên thế giới có được. 

a

Với sức chứa tối đa 100.000 chỗ ngồi thì Wembley hiện tại là sân vận động lớn thứ hai châu Âu sau sân nhà của câu lạc bộ Barcelona – Nou Camp. Wembley cũng là SVĐ tốn kém bậc nhất lịch sử với kinh phí xây dựng khổng lồ lên đến 757 triệu bảng, khoảng 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, bù lại quy mô và kiến trúc của sân cho thấy hoàn toàn xứng đáng với số tiền đã bỏ ra. 

Norma Foster – kiến trúc sư nổi tiếng người anh từng thắng giải Pritzker đảm nhiệm thiết kế chính. Biểu tượng chính của công trình vĩ đại này nằm ở kết cấu vòm thép đỡ mái. Trong hai mái che có một phần mái vươn xa hơn thường và được treo vào một vòm thép đặt nghiêng cao 133m có 31 nhịp – cấu trúc vượt nhịp dài nhất thế giới. Phần mái của sân cao 52, với diện tích khoảng 40.000m2 trong đó có 13.722m2 có thể chuyển động được. 

Ngoài ra, điểm nhấn nổi bật của sân còn phải kể đến khu vực “Tunnel Club” nơi người hâm mộ bộ môn thể thao vua có thể theo dõi các cầu thủ chuẩn bị ra sân thi đấu thông qua bức tường kính. Hoặc CĐV cũng có lựa chọn yên tĩnh hơn trong quán bar tại sân để theo dõi các trận cầu hấp dẫn.