Sân vận động Tổ Chim Olympic Bắc Kinh, 10 năm nhìn lại niềm tự hào của Trung Quốc

Năm 2008, cả thế giới đều hướng về Bắc Kinh, Trung Quốc để chứng kiến những màn thi đấu thể thao đỉnh cao tại Thế vận hội Olympic. Khi Trung Quốc trở thành nước chủ nhà đăng cai Olympic 2008, chính phủ nước này đã bỏ ra hàng chục tỷ USD đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho 28 môn thi đấu. Hàng loạt các công trình tầm cỡ thế giới được trình làng vô cùng hoành tráng, độc đáo chưa từng có trong lịch sử tại đất nước này khiến tất cả phải trầm trồ ngưỡng mộ. 

Tuy nhiên, hiện tại, tức hơn 10 năm sau lễ khai mạc tráng lệ bậc nhất lịch sử, người ta tìm về các địa điểm từng gây bão thì không khỏi bàng hoàng vì cảnh tượng hoang tàn, đổ nát khó tin. Đáng chú nhất là sân vận động quốc gia Tổ Chim từng trở thành biểu tượng ấn tượng nhất thế vận hội, trở thành công trình duy nhất còn duy trì được đến ngày hôm nay. 

Sở dĩ sân vận động quốc gia có tên là Tổ Chim là bởi thiết kế độc đáo trông từ xa như một chiếc lồng chim. Nhưng sau hơn 10 năm thì đã trở nên cũ kĩ, gỉ sắt, dấu hiệu của việc không được chăm sóc cẩn thận, khiến cho sân không còn vẻ hào nhoáng như khi xưa. Nhìn lại các công trình khác thì tình trạng còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. 

Nhà thi đấu bóng chuyền bãi biển bị bỏ phế từ năm 2012 tới nay. Tòa tháp quan sát trong khuôn viên tổ chức thi chèo thuyền thì xuống cấp trầm trọng đến mức không thể sử dụng. Dòng nước xung quanh thì ô nhiễm hôi thối bởi rác thải. Những công trình đầy màu sắc, hoành tráng khiến thế giới trầm trồ giờ chẳng còn gì ngoài đống đổ nát. 

Đây cũng là vấn đề khiến chính phủ các quốc gia đau đầu khi bỏ vốn hàng tỷ USD chỉ phục vụ cho mỗi sự kiện, sau đó thì các công trình không còn giá trị sử dụng.