Khám phá bên trong sân vận động khai mạc Olympic 2020 của Nhật Bản

Công tác chuẩn bị cho đại hội thể thao lớn nhất thế giới 2020 tại Tokyo đang diễn ra vô cùng tất bật cho những công đoạn cuối cùng. Trong đó sân vận động quốc gia đang là công trình nhận được sự chú ý vô cùng lớn từ người hâm mộ thể thao trên toàn cầu. 

Mới đây chủ nhà Nhật Bản đã khai trương trước thời hạn 7 tháng sân vận động siêu đẳng cấp với loạt tính năng đặc biệt với sức chứa lên đến 68.000 người. Thủ tướng Nhật Abe Shinzo cùng các quan chức chính phủ, địa phương cũng đã góp mặt trong sự kiện long trọng này. Thủ tướng chia sẻ: chúng ta phải sao cho Olympic 2020 trở thành nơi chia sẻ những giấc mơ, hy vọng, là di sản đáng tự hào, thể hiện sức mạnh siêu việt của Nhật Bản, mở ra tương lai mới cho đất nước. 

Đồng thời thủ tướng cũng không quên ca ngợi những nỗ lực trong việc hoàn thành sân vận động Olympic Tokyo 2020 đúng tiến độ và những thay đổi thiết kế trong quá trình xây dựng tạo nên kiệt tác khiến thế giới ngả mình. 

Vốn dĩ sân vận động mới này được xây trên nền SVĐ quốc gia cũ Olympic Tokyo 1964, có tổng cộng 5 tầng nổi và 2 tầng ngầm. Điểm nổi bật nhất có lẽ là hai bức tranh tường gạch khảm hình đô vật sumo huyền thoại Nomino Sukune và nữ thần Hy Lạp Nike.

Người chịu trách nhiệm chính cho thiết kế sân vận động này là kiến trúc sư nổi tiếng Kengo Kuma. Ông đặt rất nhiều yêu cầu về yếu tố truyền thống của Nhật Bản trong toàn bộ thiết kế của sân, từ việc sử dụng mái bằng gỗ, nhiều cây xanh tạo nên tổng quan vô cùng bắt mắt ngay trung tâm thủ đô Tokyo. 

Với sức chứa 68.000, chiều cao 47m, thấp hơn chút so với thiết kế dự kiến ban đầu là 70m. Sân được thiết kế thêm phần mái che để đối phó với các loại thời tiết, hút gió vào bên trong. Tổng cộng có 8 thiết bị phun sương, 185 quạt, và 16 phòng điều hòa. 

Tổng kinh phí xây dựng công trình này, bao gồm thiết kế và giám sát là 156,9 tỷ yêu (khoảng 1,45 tỷ USD). Đây sẽ là nơi diễn ra lễ khai mạc và tổ chức các môn thi đấu tại Olympic 2020 và Paralympic 2020.